PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG
TRƯỜNG TIỂU HỌC TIỀN TIẾN
Video hướng dẫn Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/ 2024: Chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3.

Cuốn sách: Lý Tự Trọng – Sống mãi tên anh

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
          Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, thanh niên nước ta từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, hi sinh, luôn hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Hôm nay nhân dịp tháng 3 tháng của thanh niên, hướng tới ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh thư viện trường tiểu học Lý Thường Kiệt xin giới thiệu cuốn sách viết về người Đoàn viên đầu tiên với tẩm thẻ Đoàn viên danh dự số 1: Anh Lý Tự Trọng.
Cuốn sách Lý Tự Trọng – Sống mãi tên Anh được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2021. Với 119 trang cuốn sách phản ánh cuộc đời cách mạng của anh hùng Lý Tự Trọng từ thời thơ ấu đến lúc anh dũng hi sinh.
       Anh Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng sinh năm 1914, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Hà Tĩnh. Anh giác ngộ cách mạng từ rất sớm và được tổ chức đưa ra nước ngoài học tập. Là người thông minh, ham hiểu biết, anh học rất giỏi và nói thông thạo tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Sớm có chí lớn, dù tuổi đời còn rất trẻ khi tham gia hoạt động cách mạng nhưng không ngại khó khăn gian khổ, không ngại hiểm nguy để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Mùa thu năm 1929 anh về nước sau khi được cử sang Quảng Châu Trung Quốc học tập, các đồng chí lãnh đạo giao cho anh nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước. Đầu năm 1931 một cán bộ đang tuyên truyền trong một cuộc mít tinh thì tên thanh tra mật thám Pháp ập tới định bắt nhưng Lý Tự Trọng nhanh tay rút súng bắn chết hắn cứu thoát đồng chí của mình. Riêng anh thì chạy không kịp nên bị giặc bắt. Trong tù anh bị tra tấn dã man, chết đi sống lại nhưng chúng không moi được bí mật nào về phong trào cách mạng. Anh vẫn giữ vững niềm tin, trung thành với cách mạng. Bất chấp sự phản đối của dư luận, thực dân Pháp đã xử tử anh vào ngày 21 tháng 11 năm 1931. Anh hiên ngang bước lên máy chém, trước khi chết người anh hùng thiếu niên ấy vẫn hát vang bài Quốc tế ca. Lý Tự Trọng ngã xuống vì quê hương, đất nước lúc anh mới 17 tuổi. Câu nói bất hủ của anh : “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”  đã trở thành lý tưởng sống và kim chỉ nam hành động của thanh niên Việt Nam qua các thời kì kháng chiến. Đặc biệt tinh thần Lý Tự Trọng mãi là nguồn cổ vũ cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau ra sức học tập, rèn luyện, chinh phục mọi khó khăn, thử thách góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Viêt Nam thân yêu.

Cô hy vọng qua buổi giới thiệu sách hôm nay sẽ giúp các em thêm yêu, thêm quý và tự hào về con người Việt Nam ta. Xin hẹ gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

BAN GIÁM HIỆU

NHÂN VIÊN THƯ VIỆN